• youtube
  • facebook

Tài xế không nhắc người ngồi sau cài dây an toàn, bị phạt 1 triệu đồng

Cũng giống như xử lý tài xế có nồng độ cồn hoặc sử dụng tai nghe khi tham gia giao thông, các mức phạt cho việc không cài dây an toàn cũng sẽ tăng lên.

Theo quy định của pháp luật, đối với những người lái xe, hành khách trên ô tô cần chấp hành nghiêm chỉnh việc thắt dây an toàn để đảm bảo tính mạng khi xảy ra sự cố va đập. Tuy nhiên, khá đông bộ phận người tham gia giao thông vẫn đang thờ ơ, chủ quan với quy định này và dẫn đến những hậu quả không ngờ.

Thắt dây an toàn là một trong những thói quen tốt khi tham gia giao thông mà nhiều người đang thờ ơ. (Ảnh: giao thông)

Thắt dây an toàn là một trong những thói quen tốt khi tham gia giao thông mà nhiều người đang thờ ơ. (Ảnh: giao thông)

Tăng mức phạt khi không đảm bảo điều kiện tham gia gia thông

Ở thời điểm hiện tại, tình hình tai nạn giao thông ngày càng phức tạp, số người tử vong tăng đột biến. Trong đó, phần lớn đều do ý thức người tham giao thông chưa đáp ứng được các điều kiện an toàn, chủ quan với tính mạng của bản thân.

Vào khoảng thời gian năm 2018, luật ban hành quy định việc tài xế hoặc người ngồi trên xe ô tô không cài dây an toàn thì sẽ phạt từ 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng. Tuy nhiên, với việc thắt chặt tình hình giao thông, luật bổ sung đã tăng lên mức phạt nặng hơn cho việc này.

Theo nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính khi tham gia giao thông đường bộ cho biết, sẽ tăng các mức phạt cho các lỗi phổ biến. Trong đó, không cài dây an toàn khi ngồi sau ô tô cũng xảy ra khá thường xuyên.

Bắc Bộ mưa dông đến 20/9, vùng núi có nơi mưa rất to, đề phòng rủi ro thiên tai
Nam sinh tỏ tình công khai giữa sân trường, bất ngờ lại đến từ tiếng hét của “người thứ ba“, chỉ 5 từ mà nghe rõ đau lòng
Ông Đoàn Ngọc Hải sẽ đeo bảng “TÔI LÀ KẺ ĂN CẮP“ trên ngực nếu trục lợi Quỹ Vì đồng bào; tiền riêng bỏ ra làm từ thiện đã 15 tỷ

Giao thông hiện nay càng ngày càng phức tạp, các luật mới buộc phải ban hành để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người. (Ảnh: Vietnam)

Giao thông hiện nay càng ngày càng phức tạp, các luật mới buộc phải ban hành để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người. (Ảnh: Vietnam)

Người ngồi sau không cài dây an toàn, tài xế bị phạt nặng

Thắt dây an toàn vốn chỉ là một hành động nhỏ khi tham gia giao thông, tuy nhiên nhiều người vẫn suy nghĩ đơn giản, chủ quan cho rằng không cần thiết. Theo nghiên cứu, việc người ngồi trên xe ô tô có thắt dây an toàn sẽ tránh va đập mạnh khi gặp phải trường hợp xấu, đặc biệt là lưu thông tốc độ cao và dừng đột ngột. Như vậy, khi ô tô gặp phải sự cố ngoài ý muốn, dây an toàn sẽ phần nào giúp tính mạng tài xế, người ngồi trên xe được đảm bảo, giảm thiểu rủi ro.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP được thay thế cho Nghị định 46/2016/NĐ-CP, nhiều mức phạt thay đổi với chiều hướng nặng hơn, tăng cao nhằm mục đích răn đe các tài xế thờ ơ với sự an toàn của hành khách. Ở mỗi trường hợp đều có những mức phạt tương đối khác nhau và có thể tước bằng lái trong khoảng thời gian nhất định.

Chủ tịch phường đăng Facebook loan tin giãn cách xã hội khiến dân đổ xô đi tích trữ thực phẩm
Bố bé gái 6 tuổi tử vong ở Xuân Đỉnh: “Tôi chết theo con đây, tôi không muốn sống trên đời này nữa“
Cô gái khoe được tiêm vắc xin Pfizer ‘nhờ ba chồng quyền lực‘ để ‘lòe‘ bạn bè

Trong năm 2020, những tài xế không nhắc nhở hành khách, người ngồi sau thắt dây an toàn sẽ bị xử phạt nặng. (Ảnh minh họa: giao thông)

Trong năm 2020, những tài xế không nhắc nhở hành khách, người ngồi sau thắt dây an toàn sẽ bị xử phạt nặng. (Ảnh minh họa: giao thông)

Trong đó, đối với những tài xế tham gia giao thông nhưng không cài dây an toàn sẽ bị phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng. Ngoài ra, việc hành khách hoặc người ngồi sau quên thắt dây an toàn, tài xế không nhắc nhở mà vẫn cứ tiếp tục điều khiển xe trên đường cũng bị phạt tương tự. Mức phạt này so với Nghị định 46/2016/NĐ-CP đã tăng khoảng gấp 4 đến 5 lần (mức phạt trước là 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng).

Đồng thời, đối với những tổ chức kinh doanh vận tải hoặc dịch vụ hỗ trợ vận tải, khi sử dụng xe để đón hành khách nhưng không trang bị dây an toàn tại các giường nằm hoặc ghề ngồi đều bị xử phạt nặng. Trong đó, mức phạt từ 3 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với cá nhân và 6 triệu đồng tới 8 triệu đồng cho các tổ chức có quy mô lớn hơn. Tuy nhiên, trong Nghị định cũng ghi rõ, luật mới này có trường hợp ngoại lệ cho xe bus nội tỉnh.

Hiện nay, nhiều tuyến xe khách vẫn chưa chấp hành nghiêm chỉnh việc nhắc nhở mọi người thắt dây an toàn. (Ảnh: Vnexpress)

Hiện nay, nhiều tuyến xe khách vẫn chưa chấp hành nghiêm chỉnh việc nhắc nhở mọi người thắt dây an toàn. (Ảnh: Vnexpress)

Hai thanh niên đẩy xe đưa nồi bánh canh đến chốt trực, tưởng hết xăng ai ngờ lý do đằng sau xúc động vô cùng
F0 ở vùng xanh tăng
Nữ doanh nhân Đại Nam viết tâm thư kêu cứu bác Nguyễn Phú Trọng, nhắc tên hàng loạt nghệ sĩ làm từ thiện

Hiện này có rất nhiều xe ô tô chỉ trang bị dây an toàn cho tài xế và người ngồi phía trước, mang tính đối phó. Chính vì vậy quy định xử phạt hành chính tài xế khi người ngồi sau không thắt dây an toàn, cũng nhằm thắt chặt tình trạng trên. 

Cư dân mạng: "Cái này phụ thuộc cả ý thức của tài xế và người ngồi sau"

Không cài dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô là một trong vô vàn các thói quen xấu, chống chế khi tham gia giao thông của khá nhiều người. Mức phạt cho việc tham gia giao thông bằng ô tô hoặc các loại xe tương tự tăng lên đã gây ra nhiều tranh cãi, nhưng phần lớn cư dân mạng đều rất ủng hộ.

Cư dân mạng bình luận về việc phạt nặng các trường hợp quên cài dây an toàn. (Ảnh chụp màn hình)

Cư dân mạng bình luận về việc phạt nặng các trường hợp quên cài dây an toàn. (Ảnh chụp màn hình)

Giao thông hiện này ngày càng trở nên phức tạp, rất nhiều điều đáng tiếc đã xảy ra, trong đó cũng có không ít các trường hợp xuất phát từ việc không cài dây an toàn khi điều khiển xe. 

Đối với luật mới bổ sung, tăng mức phạt gấp 4 lần, đang được rất đông dân mạng ủng hộ nhiệt tình. Còn bạn có cảm nghĩ như thế nào về điều luật mới này?

create

Yên Lam / Theo Thể Thao & Văn Hóa