• youtube
  • facebook

Pháp bất bình vì Mỹ giúp Australia đóng tàu ngầm hạt nhân

Việc Mỹ và Anh cung cấp công nghệ giúp Australia đóng tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân đang gây bất ngờ ngay tại Australia và khiến Pháp bất bình.

Theo thỏa thuận AUKUS được công bố trong cuộc họp trực tuyến ngày 15/9 giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Australia Scott Morrison, Australia sẽ có một hạm đội tàu ngầm với công nghệ Mỹ và sự hỗ trợ từ Anh.

Nội dung của AUKUS cho biết, Mỹ và Anh sẽ cung cấp công nghệ và huấn luyện kỹ thuật để Australia chế tạo hạm đội tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ.

"Chúng tôi đều nhận thấy nhu cầu bảo đảm hòa bình và ổn định dài hạn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Chúng tôi cần tính đến môi trường chiến lược hiện tại ở khu vực, cũng như tương lai của mỗi quốc gia.

Thực tế là thế giới phụ thuộc vào sự phát triển của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở trong hàng chục năm tới", Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết.

Chủ tịch phường đăng Facebook loan tin giãn cách xã hội khiến dân đổ xô đi tích trữ thực phẩm
Bố bé gái 6 tuổi tử vong ở Xuân Đỉnh: “Tôi chết theo con đây, tôi không muốn sống trên đời này nữa“
Cô gái khoe được tiêm vắc xin Pfizer ‘nhờ ba chồng quyền lực‘ để ‘lòe‘ bạn bè

Thủ tướng Anh gọi thỏa thuận tăng cường sức mạnh hạm đội tàu ngầm Australia là "một trong những dự án phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật cao nhất trên thế giới". Các bên sẽ tiếp tục phối hợp, làm việc về vấn đề này trong 18 tháng tới.

Thủ tướng Morrison tiết lộ, Australia dự kiến đóng 8 tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân ở thành phố miền nam Adelaide, nhấn mạnh Canberra sẽ tuân thủ mọi cam kết về không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Quan chức Mỹ giấu tên cho biết đây là kết quả của nhiều tháng đàm phán giữa lãnh đạo chính trị và quân sự của ba nước, trong đó Anh muốn thể hiện vai trò lớn hơn ở khu vực.

Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ chia sẻ công nghệ động cơ hạt nhân cho một quốc gia kể từ sau lần chuyển giao cho Anh vào năm 1958.

Hai thanh niên đẩy xe đưa nồi bánh canh đến chốt trực, tưởng hết xăng ai ngờ lý do đằng sau xúc động vô cùng
F0 ở vùng xanh tăng
Nữ doanh nhân Đại Nam viết tâm thư kêu cứu bác Nguyễn Phú Trọng, nhắc tên hàng loạt nghệ sĩ làm từ thiện

"Đó là công nghệ cực kỳ nhạy cảm, đây có thể coi là ngoại lệ với nhiều chính sách của chúng tôi. Điều này sẽ không diễn ra trong tương lai. Chúng tôi coi đây là sự kiện chỉ diễn ra một lần", nguồn tin quân sự Mỹ giấu tên cho biết.

Ngay khi thỏa thuận AUKUS được công bố, Bộ Ngoại giao Pháp và Bộ Quốc Pháp cho biết quyết định này là đáng tiếc và đi ngược lại với văn bản và tinh thần hợp tác vốn có giữa Pháp và Australia.

"Việc Mỹ lựa chọn loại trừ một đồng minh và đối tác châu Âu như Pháp khỏi mối quan hệ đối tác mang tính cấu trúc với Australia, vào thời điểm chúng tôi đang đối mặt với những thách thức chưa từng có ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, dù xét về các giá trị của chúng tôi hay về sự tôn trọng chủ nghĩa đa phương dựa trên nền tảng pháp quyền, cho thấy sự thiếu chặt chẽ mà Pháp chỉ có thể ghi nhận và lấy làm tiếc", hai Bộ của Pháp cùng cho biết.

Naval Group, tập đoàn đang đàm phán đóng các tàu ngầm thông thường cho Australia, cũng thể hiện sự thất vọng với thỏa thuận AUKUS. Bởi thỏa thuận đóng 12 tàu ngầm trị giá 31 tỉ euro do Naval Group thực hiện, vốn được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thúc đẩy gần như bị phá sản.

Tổng thống Mỹ Biden dường như đã cố gắng xoa dịu Naval Group và chính quyền Paris khi ông mô tả Pháp là đối tác và đồng minh quan trọng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong lễ công bố thỏa thuận AUKUS.

 

create

Ngọc Hòa / datviet.trithuccuocsong.vn

Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/phap-bat-binh-vi-my-giup-australia-dong-tau-ngam-hat-nhan-3439042/