• youtube
  • facebook

Phỏng vấn NÓNG: Trò chuyện với PGS. TS Bùi Hiền - “cha đẻ“ của bảng chữ cái tiếng Việt cải biên gây xôn xao dư luận

Đề xuất của PGS.TS Bùi Hiền - nguyên Hiệu phó ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên Phó viện trưởng Viện Nội dung & Phương pháp dạy - học phổ thông - về việc giảm bảng chữ cái từ 38 xuống còn 31 chữ, đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Mới đây trong chương trình “Chuyển động 24h” của VTV đã có cuộc phỏng vấn với "cha đẻ" của bảng chữ cái tiếng Việt cải biên và ý kiến của các chuyên gia ngôn ngữ học.

“Thưa quý vị: Nga, Nhung, Thảo, Trường... Quý vị sẽ nghĩ chắc chắn là tôi đọc nhầm hoặc là đọc sai khi nhìn những từ trên bảng này phải không ạ? Tuy nhiên xin khẳng định tôi đọc đúng và đọc đúng 100% nếu chiểu theo bảng chữ cái cải tiến của PGS.TS Bùi Hiền đề xuất. Bảng chữ đang bị phần đông dư luận phản ứng theo hướng tiêu cực thậm chí là rất bức xúc phản đối.” – BTV “Chuyển động 24h” chia sẻ.

Nga, Nhung, Thảo, Trường... những chữ viết trong bảng tiếng Việt cải biên gây xôn xao dư luận 

Để ghi nhận ý kiến đa chiều, phóng viên của “Chuyển động 24h” đã có cuộc phỏng vấn trực tiếp với chính cha đẻ của công trình cải biên bảng chữ cái tiếng Việt từ 38 kí tự xuống còn 31 kí tự cũng như là ghi nhận ý kiến của các chuyên gia ngôn ngữ và dư luận.

Đề nghị phương án cải biên chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền

Theo tìm hiểu từ Chuyển động 24 giờ: “38 kí tự trong bảng chữ cái giờ rút xuống còn 31. Xóa sổ chữ cái “Đ”, thêm một số chữ Latinh. Chữ cái, kí tự thay đổi đương nhiên chữ viết cũng biến đổi.

Thế nên không lạ khi 1 đoạn viết minh họa về luật giáo dục theo cách viết mới đã gây sốc cho nhiều người.”

Bắc Bộ mưa dông đến 20/9, vùng núi có nơi mưa rất to, đề phòng rủi ro thiên tai
Nam sinh tỏ tình công khai giữa sân trường, bất ngờ lại đến từ tiếng hét của “người thứ ba“, chỉ 5 từ mà nghe rõ đau lòng
Ông Đoàn Ngọc Hải sẽ đeo bảng “TÔI LÀ KẺ ĂN CẮP“ trên ngực nếu trục lợi Quỹ Vì đồng bào; tiền riêng bỏ ra làm từ thiện đã 15 tỷ

Theo Giáo sư trong bảng chữ cái cải biên sẽ bỏ chữ "Đ"

Thêm một số chữ cái Latinh 

Tuy nhiên theo tác giả Bùi Hiền viết theo bảng chữ cái mới lại tiết kiệm được khá nhiều thời gian và giấy mực.

PGS.TS Bùi Hiền – Tác giả của Báo cáo “ Chữ quốc ngữ và hội nhập quốc tế” chia sẻ: “Nếu chữ cũ thì 100 trang mà chữ mới của tôi rút tới được còn hơn 90 trang. Như vậy tức là rút được ít ra là 8% - tôi tính rồi. Nếu như 8% số giấy của cả nước thì bạn thử tính tưởng tượng xem nếu mà tiết kiệm được thì nó là con số như thế nào? Đấy là giấy, còn thì giờ? Nếu bạn viết 1 trang mất 1 tiếng thì bây giờ bạn viết cái trang đấy chỉ có 90% của cái tiếng đó thôi - thì giờ bạn ít đi.”

PGS.TS Bùi Hiền chia sẻ với "Chuyển động 24h"

Theo tác giả ông mất hơn 20 năm để nghiên cứu và giải quyết những bất cập đang tồn tại trong ngôn ngữ Tiếng Việt.

Chủ tịch phường đăng Facebook loan tin giãn cách xã hội khiến dân đổ xô đi tích trữ thực phẩm
Bố bé gái 6 tuổi tử vong ở Xuân Đỉnh: “Tôi chết theo con đây, tôi không muốn sống trên đời này nữa“
Cô gái khoe được tiêm vắc xin Pfizer ‘nhờ ba chồng quyền lực‘ để ‘lòe‘ bạn bè

Luật giáo dục - "Luật záo zụk" được viết bởi chữ cái cải biên của PGS.TS Bùi Hiền

PGS. TS chia sẻ thêm: “Tại sao lại là Q u ô sắc quốc mà đây là Cờ uốc cuốc sắc cuốc rõ ràng là phi lý không? Chữ viết nó không đi liền với âm thanh, 1 âm thanh lại là 2 chữ viết – 2 con chữ có phải là vô lý không? Thế thì tôi rút bớt đi 1 cái để người ta học thì âm đấy thì chỉ có 1 chữ này thôi, và chữ này thì chỉ có âm này thôi.”

PGS.TS Bùi Hiền chia sẻ

Vậy giới ngôn ngữ học đánh giá như thế nào về công trình nghiên cứu này?

PGS. TS Phạm Văn Tình – Tổng Thư ký hội Ngôn ngữ học Việt Nam cho biết:

“Giới ngôn ngữ học chúng tôi cái việc mà ý kiến như của PGS.TS Bùi Hiền là chuyện bình thường. Đấy là chưa nói đây là 1 trong những ý kiến đặt xới lại vấn đề đã quá cũ. Tôi nhớ là từ năm đầu thế kỷ thứ 20 đã đề cập và đưa ra những phương án nếu chúng ta thay đổi thì nó sẽ đảo lộn chỗ.

Vậy thì hệ thống giáo dục quốc dân sẽ xử lý ra sao? Học sinh sẽ viết như thế nào? Sách giáo khoa sẽ phải sửa ra sao? Thay đổi cái hệ thống ký hiệu đó là cả 1 câu chuyện không dễ dàng.”

Hai thanh niên đẩy xe đưa nồi bánh canh đến chốt trực, tưởng hết xăng ai ngờ lý do đằng sau xúc động vô cùng
F0 ở vùng xanh tăng
Nữ doanh nhân Đại Nam viết tâm thư kêu cứu bác Nguyễn Phú Trọng, nhắc tên hàng loạt nghệ sĩ làm từ thiện

PGS. TS Phạm Văn Tình – Tổng Thư ký hội Ngôn ngữ học Việt Nam

Không nghĩ mọi kiến nghị của ông Bùi Hiền là hợp lý và khả thi, nhưng Tiến sĩ Lương Hoài Nam trên trang cá nhân vẫn cho rằng cần phải có thêm nhiều sáng kiến nữa và của nhiều người khác nữa để Tiếng Việt hoàn thiện và hội nhập.

Tiến sĩ Lương Hoài Nam trên trang cá nhân vẫn cho rằng cần phải có thêm nhiều sáng kiến nữa

Hiện công trình mới đang nghiên cứu về phần phụ âm và tác giả Bùi Hiền nếu sức khỏe cho phép ông vẫn tiếp tục nghiên cứu thêm phần nguyên âm. Và kết quả tổng thể sẽ được công bố vào tháng 3 năm sau.  

Hãy cùng xem clip phỏng vấn PGS.TS Bùi Hiền - "Cha đẻ" của bảng chữ cái tiếng Việt cải biên:

Phỏng vấn PGS.TS Bùi Hiền (Nguồn: VTV)

Nguồn ảnh: Cắt từ clip

 

create

Thùy Dương (Ghi lại từ: VTV) / Tin Nhanh Online

Short URL: http://vn.tintuc.vn/viewID/95118