• youtube
  • facebook

Mỹ làm nóng miền Đông Ukraine bằng kế hoạch với Iron Dome

Mỹ đang có kế hoạch tăng cường khả năng đánh chặn cho quân đội chính phủ Ukraine bằng những hệ thống Iron Dome do Israel sản xuất.

 

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Biden đang có kế hoạch bán lại hoặc chuyển giao miễn phí cho Kiev những hệ thống đánh chặn Iron Dome Mỹ mua từ Israel.

Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện của dự luật chính sách Quốc phòng năm tài chính 2022 yêu cầu Lầu Năm Góc đệ trình một báo cáo lên Quốc hội, trong đó đưa ra các phương án bán hoặc chuyển giao các hệ thống Iron Dome hiện có trong thời gian tới.

Giới quân sự Mỹ cho rằng, chỉ với hai khẩu đội Iron Dome nước này đang vận hành, một khi được chuyển giao cho phòng không Ukraine sẽ giúp Kiev đối phó với nhiều nguy cơ đến từ Nga và lực lượng ly khai miền Đông

Trong khi đó, tại Nga và Israel, người ta thường mang Iron Dome ra so sánh với hệ thống pháo tên lửa Pantsir-S1 của Nga. Thiếu tướng Viktor Kupchishin, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải của Nga ở Syria cho biết, trong những ngày qua, Pantsir-S1 dễ dàng vô hiệu đòn tấn công bằng UAV và pháo phản lực của phiến quân vào căn cứ Hmeymim của Nga ở Syria.

Chủ tịch phường đăng Facebook loan tin giãn cách xã hội khiến dân đổ xô đi tích trữ thực phẩm
Bố bé gái 6 tuổi tử vong ở Xuân Đỉnh: “Tôi chết theo con đây, tôi không muốn sống trên đời này nữa“
Cô gái khoe được tiêm vắc xin Pfizer ‘nhờ ba chồng quyền lực‘ để ‘lòe‘ bạn bè

Tướng Kupchishin nói: "Căn cứ không quân Hmeymim đã hai lần bị tấn công quy mô lớn bằng pháo phản lực phóng loạt trong ngày gần đây. Mỗi lần tấn công, phiến quân đã phóng hàng chục quả đạn cùng lúc nhằm mục đích vô hiệu lưới lửa phòng thủ Nga. Trong lần đánh chặn đầu tiên, Pantsir-S1 đã nhanh chóng hạ gục toàn bộ 36 quả rocket phóng từ vùng đệm giảm căng thẳng ở tỉnh Idlib do phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS) thân al-Qaeda kiểm soát. Không có thiệt hại về người và khí tài".

Trang Jpost dẫn nguồn tin từ Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) cho biết, trong tổng số gần 700 quả rocket dội vào Israel hồi đầu năm 2021, chỉ có 240 quả bị đánh chặn bởi Iron Dome được ghi nhận. Xét về năng lực đánh chặn trong thực chiến, rõ ràng Iron Dome đang tỏ ra thua kém so với Pantsir của Nga. Mặc dù vậy, việc Mỹ muốn chuyển vũ khí này đến Ukraine vẫn đủ khiến tình hình miền Đông nước này thêm nóng

Bởi theo bộ chỉ huy quân sự Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, các lực lượng vũ trang Ukraine đang xây dựng các vị trí mới gần đường liên lạc theo hướng Mariupol đồng thời bí mật chuyển vũ khí, gia cố công sự ở gần khu vực ly khai Donbass.

Kể từ ngày 21/7, khi một thỏa thuận ngừng bắn vô thời hạn mới có hiệu lực ở Donbass, các lực lượng vũ trang Ukraine vẫn khai hỏa hơn hàng chục lần vào lãnh thổ của DPR. Điều này bị cáo buộc là vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận ngừng bắn. Theo đó, 32 quả đạn súng cối và khoảng 100 quả lựu đạn đã tấn công lãnh thổ của DPR. Lực lượng an ninh của DPR nhấn mạnh rằng trách nhiệm đối với các hành vi vi phạm hoàn toàn thuộc về lực lượng vũ trang Ukraine.

Hai thanh niên đẩy xe đưa nồi bánh canh đến chốt trực, tưởng hết xăng ai ngờ lý do đằng sau xúc động vô cùng
F0 ở vùng xanh tăng
Nữ doanh nhân Đại Nam viết tâm thư kêu cứu bác Nguyễn Phú Trọng, nhắc tên hàng loạt nghệ sĩ làm từ thiện

 

create

PV / datviet.trithuccuocsong.vn

Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/anh-nong/my-lam-nong-mien-dong-ukraine-bang-ke-hoach-voi-iron-dome-3439009/

Short URL: http://vn.tintuc.vn/viewID/1182625